SỰ GIA HỘ THIÊNG LIÊNG MẦU NHIỆM
CHO CÔNG TRÌNH TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN

Minh Thông

Ô Trần Ðông và Ô Châu Xuân Hùng trước bia Tưởng niệm ở Galang.Ngày 7 tháng 7 vừa qua Ban Tổ chức Chuyến đi Về bến Tự do Bidong Galang 2005 đã về thăm để chứng kiến tận mắt hai bia tri ân và tưởng niệm tại trại tỵ nạn Galang thuộc Indonesia và Bidong thuộc Malaysia. Phái đoàn gồm có hai người, Ông Trần Ðông, Trưởng Ban Tổ chức và Ông Châu Xuân Hùng, Phó ban Tổ chức đồng thời cũng là đương kim Chủ tịch Ban Chấp Hành Cộng đồng Người Việt Tự do tại Victoria, cả hai cùng kết hợp với một số Giám đốc công ty hữu trách tại địa phương để thực hiện chuyến đi thăm ngắn hạn này.

Sáng ngày 8-7 phái đoàn có dịp gặp gỡ giới chức chính phủ tiểu bang Terengganu tại Singapore sau khi được tiếp kiến trong vòng thân mật với Ông Yusof, Giám đốc Bảo tàng viện Terengganu, Ông Yusof cũng là người phụ trách toàn bộ chương trình trùng tu đảo Bidong. Ðến trưa phái đoàn được gặp các giới chức chính quyền cao cấp khác của tiểu bang Terengganu. Sau khi được thông báo sẽ có phái đoàn Người Việt hải ngoại đến thăm trại Bidong vào cuối tháng 8 năm nay và được yêu cầu để giữ lại bia Tri ân ân và Tưởng niệm, Ông Thủ hiến tuyên bố sẽ cố gắng hết sức mình nhưng không dám đảm bảo vì vấn đề này là vấn đề tế nhị và có tầm vóc quốc gia. Ông nhấn mạnh việc viếng thăm của phái đoàn người Việt có ý nghĩa đặc biệt trong lúc này vì đây chính là thời điểm mà chính phủ đang vận động cho phong trào du lịch ở địa phương.

Ô Trần Ðông và Ô Châu Xuân Hùng trước tấm bia bị nằm ở Bảo tàng viện Galang.

Sau đó phái đoàn đã đến đảo Batam gặp gỡ phóng viên Fadli, người đã viết bài phóng sự và phỏng vấn đặc biệt về bia Tri ân và Tưởng niệm ở Galang. Ông Trần Ðông đã kể: “Phóng viên Fadli hướng dẫn chúng tôi đến trại Galang. Tại đây chúng tôi đau đớn chứng kiến tận mắt đài Tưởng niệm bị đục một lỗ lớn để gở phần bia ra, sau đó chúng tôi đến thăm bảo tàng viện và nhìn thấy bia Tưởng niệm nằm chơ vơ trên nền xi măng ở đó. Rất tiếc là trong dịp này chúng tôi không thể gặp được Ông Thống đốc tiểu bang vì Ông đang bận chuẩn bị lễ đăng quan.” Tưởng cũng nên nói thêm, Ông Ismeth, vị Thống đốc đã tổ chức buổi tiếp đón đặc biệt long trọng phái đoàn người Việt hải ngoại vào tháng 3 vừa qua nay đã tái đắc cử vào chức vụ Thống đốc nhiệm kỳ lần thứ hai. Cuối tháng 5, đài Tưởng niệm bị đục bỏ, lúc đó Ông đang bị bãi nhiệm và bàn giao lại cho một vị Xử lý thường vụ. Ông Ismith trở lại chức vụ Thống đốc là một tin vui đặc biệt cho các vấn đề liên quan đến di tích trại tỵ nạn Galang. Tuy nhiên vấn đề này cần thu hút thêm sự chú ý của giới chức trung ương nhiều hơn nữa để tạo điều kiện thuận lợi cho Ông Ismeth, vì vậy các bài viết trên Jakarta Post hay trên báo chí địa phương hoặc các kiến nghị, thỉnh nguyện thư gửi đến hay biểu tình trước toà đại sứ Indonesia các nước đều là những thông điệp quan trọng nhắm đến chính phủ của nước này.

Trở về Singapore hơn 8g tối, phái đoàn ra xe buýt không có thì giờ để ăn, chỉ kịp mua vài chiếc bánh đem theo. 6g30 sáng ngày hôm sau xe đến thủ phủ tiểu bang Terengganu. 9g30 sáng phái đoàn ra bến phà. 10g sáng phái đoàn có mặt tại đảo Bidong. Tại đảo phái đoàn đã gặp một nhóm du khách người Mỹ gốc Mã-lai gồm 9 du khách đang viếng đảo. Phái đoàn đã dành nhiều thì giờ nghiên cứu từng chi tiết của nhà thờ, của chùa và những kiến trúc khác đồng thời cũng vạch ra kế hoạch để trùng tu trong tương lai.

Nguyên phái đoàn đến Bidong.

Ông Alcoh Wong, Chủ tịch Hiệp hội Thương gia người Mã gốc Hoa tại đây đã phát biểu “Công việc đầu tiên phải làm tại đảo là phát hoang để tạo điểu kiện thăm viếng dễ dàng cho mọi người. Sau đó là công tác tái xây dựng, xây dựng nhà thờ, xây dựng chùa chiến, nghĩa trang và một số di tích khác trên đồi tôn giáo. Phần còn lại trên đảo là công việc của chính quyền địa phương. Công việc sơn phết tu sửa nghĩa trang trong đất liền là công việc thứ yếu vì các phương tiện tại đảo gần sụp đổ đến nơi nếu không kịp thời giữ gìn tu bổ trở lại.” Ông Alex Lee, Giám đốc Công ty Ping Anchorage, một công ty du lịch có nhiều chi nhánh tại nhiều tiểu bang ở Mã-lai nói rằng ông rất đồng ý với quan điểm của Ông Alcoh Wong. “Tuy nhiên chúng ta cần hợp thức hóa thủ tục, xin phép tắc địa phương hẳn hoi, lên kế hoạch chi tiết, dự trù ngân khoản là bao nhiêu, sau đó mới tiến hành thực hiện kế hoạch. Một vấn đề quan trọng khác nữa là công tác vận động cần uỷ nhiệm cho một công ty trong cộng đồng người Việt như tổ chức Văn Khố Thuyền nhân Việt nam, chỉ một mà thôi, để khỏi dẩm chân lên nhau và tránh tình trạng dự án được thực hiện loang lỗ, không đồng bộ hay thậm chí là bị làm rối tung lên và mất sự tín nhiệm trong cộng đồng.”

Từ trái qua phải: Ông Alex Lee, Ô Trần Ðông, Ô Châu Xuân Hùng và Ô Alcoh Wong.

Nhân dịp này phái đoàn đã đến viếng nghĩa trang khu F, nghĩa trang khu E và một số nơi khác trên đảo. Trở về đất liền phái đoàn đã đi đến tiểu bang cực bắc của Mã-lai, tiểu bang Kelantan, tại đây phái đoàn lần đầu tiên đến thăm ngôi mộ tập thể của người Việt. Ngôi mộ chôn 123 người Việt bị chìm tàu xác trôi vào đất liền được người địa phương vớt lên và chôn cất. Bốn lớp người nằm chồng lên nhau trong ngôi mộ dài chừng 15 mét ngang 4 mét.

4 tấm bia của ngôi mộ tập thể 123 người.

Trên đường trở về Terengganu phái đoàn đã hội thảo và đi đến quyết định hai quyết định quan trọng.

Quyết định thứ nhất là thành lập một Uỷ Ban Bảo vệ Di tích Người Việt Tỵ nạn. Công việc đầu tiên của Uỷ ban là phụ trách việc tái tạo và trùng tu các di tích trong khu vực Mã-lai và Nam dương. Uỷ ban sẽ hoạch định chương trình làm việc, phát thảo nội quy và thực hiện các thủ tục hành chánh khác để hợp thức hóa về mặt pháp lý. Uỷ ban bao gồm đại diện một số Công ty và Tổ chức hữu trách tại Mã-lai, Indonesia, Úc châu và một số nơi khác trên thế giới. Uỷ ban sẽ nhóm phiên họp đầu tiên trong chuyến thăm viếng Bidong-Galang vào cuối tháng 8 tới đây.

Quyết định thứ hai là tổ chức chuyến thăm viếng vào cuối tháng 8 gồm 3 mục tiêu chánh:

1-     Cầu nguyện cho các đồng bào tử nạn trên đường vượt biên nhân mùa Vu lan 2005.

2-     Thăm viếng một số cơ quan chính phủ (tại Terengganu, tại Kuala Lumpur và tại Batam) và đệ trình thỉnh nguyện thư yêu cầu duy trì bia Tri ân và Tưởng niệm

3-     Thăm viếng một số thắng cảnh tại địa phương.

Ðây là một chuyến đi có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để hậu thuẫn và khích lệ cho việc duy trì bia Tưởng niệm và trùng tu các di tích người Việt Tỵ nạn tại Bidong và Galang.

Ngày 10-7 phái đoàn trở về Singapore. Ngày 11-7 phái đoàn trở lại Mã lai đến tiểu bang Jahor. Tại đây lần đầu tiên phái đoàn đã thăm viếng một nghĩa trang khác với khoảng 50 ngôi mộ người Việt tỵ nạn, phần lớn đều là những người đã đến đảo Tengah trước kia. Chuyến đến Tengah đầu tiên này còn có cô Trúc Ly ở California. Cô Trúc Ly vượt biên năm 1980 được tàu vớt đưa qua Nhật lúc ấy mới được 12 tuổi. Một năm sau cô được đưa về Hoa kỳ đoàn tụ với các anh. Tại Nhật cô đã được các đài Truyền hình quay phim, phỏng vấn để làm tài liệu vì cô là người vượt biên nhỏ tuổi nhất thuộc diện cô nhi. Thân phụ Trúc Ly theo phong trào phục quốc. Phong trào bị bể ông phải lánh nạn nhiều nơi rồi tìm đường vượt biên. Trong những ngày tháng lênh đênh trên biển, ông bị hải tặc bắt và đánh đập tàn nhẫn mang bệnh nặng. Ðến đảo được mấy tháng sau thì qua đời và được chính quyền địa phương chôn cất vào khoảng tháng 4 năm 1980.

Nguyên đoàn ở Jahor giúp tìm mộ phần của thân phụ cô Trúc Ly (áo đỏ).

Mẹ của Trúc Ly sau đó cũng vượt biên. Bà đã ra đi không thành công 12 lần, bị bắt ở tù 11 lần. Hiện Bà đang bị bệnh nặng. Gia đình đang tính chuyện hậu sự cho Bà, nhân đi mua đất làm mộ phần Trúc Ly nảy ra ý định muốn mang Ba về nằm bên mẹ nên hỏi thăm tin tức và cuối cùng liên lạc được Ban Tổ chức để cùng tham dự chuyến đi này. Ðược Ông Châu Xuân Hùng giúp đỡ, cùng sự tham dự của các thân hữu tại địa phương cô Trúc Ly và Ông Châu Xuân Hùng đã tìm được mộ phần người đã khuất. Tin giờ chót cho biết hiện mọi thủ tục đã hoàn tất chỉ còn chờ giám định y khoa DNA, sau đó sẽ xin hỏa táng để mang tro cốt về Hoa kỳ. Ông Châu Xuân Hùng sẽ tường thuật riêng về đề tài sau khi về đến Úc ngày thứ năm 14-7.

Cô Trúc Ly và Ô Alcoh Wong.

Nhiệm vụ của phái đoàn nhỏ trong chuyến đi ngắn hạn này đưọc xem như hoàn tất mỹ mãn. Ông Trần Ðông nói thêm: “Chúng tôi không biết trước ngày quý vị ở Terengganu đi lễ hội ở Terengganu. Như có sự sắp xếp sẵn một cách thiêng liêng và mầu nhiệm, ban đầu chúng tôi dự định một tuần sau nữa mới đi, rồi đổi qua thứ sáu, nhưng sau đó đổi qua ngày thứ tư. Nếu chúng tôi khởi hành ngày thứ sáu hay trễ hơn một tuần, chúng tôi không dễ mà có thể gặp gỡ các quan chức này tại Terengganu. Tại Singapore quý vị ấy rất bận, xin gặp mặt 5 phút cũng không có. Thế nhưng cuối cùng chúng tôi gặp nhiều vị hơn là chúng tôi mong đợi. Chuyến đi suông sẻ trọn vẹn. Chúng tôi tìm thêm được hai địa điểm nghĩa trang mới chưa có ai đến thăm, ngôi mộ tập thể 123 người ở tiểu bang Kelantan và 50 ngôi một trong nghĩa trang người Tiều ở tiểu bang Jahor. Chúng tôi cũng bước đầu thành lập được một Uỷ ban phụ trách công việc trùng tu tương lai cho toàn khu vực gồm những người nhiệt tình dấn thân làm việc không vì lợi ích cá nhân, đồng thời những điểm then chốt cho chuyến đi tháng 8 cũng đã được thảo luận cặn kẻ để mang đến kết quả tốt đẹp và nhiều ý nghĩa cho cuộc viếng thăm. Anh Châu Xuân Hùng cùng cô Trúc Ly ở lại thêm hai ngày, và cũng trong sự gia hộ thiêng liêng, cả hai đã gỏ cửa đúng nơi, đi đến đâu cũng đều gặp đúng người muốn gặp như họ đã chờ đợi sẵn từ lâu. Trở về Úc chúng tôi được tin các anh chị em ở Hoa kỷ đã tổ chức phát động hai cuộc biểu tình trước toà Lãnh sự Mã-lai và Nam dương tại California vào những ngày sắp tới, chúng tôi vô cùng vui mừng và cảm kích.

Thật là mầu nhiệm khó tả và trùng hợp diệu kỳ! Chúng tôi đã phải bảo nhau rằng nếu không có các vị  khuất mày khuất mặt giúp đỡ chúng tôi hoàn toàn không thể may mắn như vậy trong suốt lộ trình ngắn ngủi nhưng nhiều ý nghĩa này. Chúng tôi vững tin vào sự gia hộ thiêng liêng cho những công việc sắp tới!”

Melbourne ngày 14-7-2005