Trích Người Việt Online (www.nguoi-viet.com)
“Vụ Pulau Bidong” trong cách nhìn tôn giáo
Friday, June 17, 2005
 
DP_nguyenVanTuyen.jpg

Linh Mục Nguyễn Văn Tuyên. (Hình: Phạm Ðình)

 

Phạm Ðình & Nguyễn Trung Tín

LTS: Trước việc chính phủ Mã Lai Á chiều lòng chính phủ Cộng Sản Việt Nam dẹp bỏ tượng đài - do một nhóm cựu thuyền nhân Việt Nam hải ngoại xây dựng tại đảo Pulau Bidong - để kỷ niệm thuyền nhân bỏ nước ra đi tìm tự do, cộng đồng Việt Nam hải ngoại, cách riêng tại “thủ đô” Little Saigon tỏ ra rất xôn xao và phẫn nộ. Phóng viên Người Việt được dịp chuyện trò với Linh Mục Nguyễn Văn Tuyên (Chánh Xứ Tam Biên), Bác Sĩ Lê Duy Huân (Chủ Tịch ban chấp hành Cộng Ðồng Công Giáo Quận Cam), Thượng Tọa Quảng Thanh (Viện Chủ Chùa Bảo Quang), Thượng Tọa Minh Mẫn (Viện Chủ Chùa Huệ Quang) và ghi nhận một số phát biểu như sau:

Tại chùa Bảo Quang, Thượng Tọa Viện Chủ Thích Quảng Thanh, phát biểu: “Trước hết người tỵ nạn Việt Nam đến được nơi đây luôn luôn nhớ ơn chính phủ Mã Lai. Những nhà lãnh đạo tinh thần, giới truyền thông báo chí cũng đã từng đến đây để ghi nhận... Hành động của chính phủ Việt Nam chứng tỏ sự vô lương tâm của họ. Trong khi lúc nào họ cũng hô hào hòa giải, quên đi quá khứ, “Khúc ruột ngàn dặm”, hãy giúp đỡ kiến thiết quê hương và đồng bào cũng đã gởi về mỗi năm cả tỷ đô la, vậy mà với người chết họ cũng không bỏ qua. Chúng cần phải có thái độ... Lương tâm của chính phủ Việt Nam để đâu? sao lại có thể đưa ra một đề nghị trái lương tâm như thế? Chúng ta cần phải có thái độ mạnh mẽ. Tôi sẵn sàng ký vào bất kỳ lá thư phản đối nào và sẽ kêu gọi Phật tử chùa Bảo Quang tích cực tham dự vào bất kỳ một cuộc phản đối nào...”

Tại Giáo Xứ Tam Biên, Linh Mục Nguyễn Văn Tuyên phát biểu: “Tại sao chính phủ Mã Lai đã cho phép rồi mà nay lại phá đi? Như vậy, đứng trên quan điểm pháp lý thì sao? Các luật sư có thể nêu lên như một vấn đề pháp lý để giải quyết theo luật pháp chứ.” Về mặt tinh thần, Linh Mục phát biểu: “Tượng đài chỉ là một nhắc nhở vật chất về ý chí tìm tự do của con người, về một biến cố trong lịch sử nhân loại, tại sao nay lại vì toan tính nhất thời mà bỏ được?”

Linh Mục Nguyễn Văn Tuyên nhận định rằng, tương tự đức tin tôn giáo, đã bao nhiêu lần người ta nỗ lực giết người Công Giáo, và nghĩ rằng giết được người theo đạo là diệt được đức tin; Thực ra, càng bách hại thì nền móng đức tin Công Giáo càng vững vàng; Trong vấn đề này cũng vậy, nếu vì chính trị và quyền lợi, người ta phải dẹp bỏ tượng đài, và nghĩ rằng dẹp bỏ được dấu ấn của lịch sử đi tìm tự do; Thực ra, việc làm ấy lại càng khắc đậm thêm dấu ấn trong lòng người Việt. Hoài niệm thuyền nhân và lòng yêu tự do sẽ vượt qua mọi biểu tượng vật chất, để càng lúc càng mạnh mẽ khuyến khích sự mưu tìm phẩm giá chính đáng của con người.

Linh Mục Nguyễn Văn Tuyên đã từng là thuyền nhân. Ngài đến trại Palawan tháng 3 năm 1981 và rời trại đi định cư tháng 6, 1982. Khi đó, ngài mới chỉ là một học trò dự tu, 14 tháng trong trại tỵ nạn, ngài đã được tham gia các sinh hoạt tôn giáo như dạy hát cho ca đoàn, dạy giáo lý, sinh hoạt các đoàn thể Công Giáo. Ðối với Linh Mục Nguyễn Văn Tuyên: “Thời gian ở trại là những kỷ niệm đáng nhớ.”

Tại Chùa Huệ Quang, trong lúc thọ trai, Thượng Tọa Viện Chủ Thích Minh Mẫn, phát biểu: “Nếu vì lý do phải xây dựng, vì lợi ích kinh tế của Mã Lai Á thì sự di dời bia tưởng niệm (TT nhấn mạnh là di dời chứ không phải dẹp bỏ) thì chúng ta hiểu được. Chứ vì một áp lực chính trị thì quả là một điều không thể chấp nhận...” Trong lúc quý sư thọ trai tại Trai Ðường, sư cô Pháp Duyên cho biết “sẽ ký thư phản đối sự dẹp bỏ nơi tưởng niệm đồng bào tỵ nạn chúng ta.”

Ðến gặp Bác sĩ Lê Duy Huân, Chủ Tịch Cộng Ðồng Công Giáo Việt Nam Quận Cam, ông cho biết: “Sự kiện người Việt Nam bỏ nước ra đi là một biến cố lịch sử, chẳng những cho người Việt Nam mà thôi, mà còn là một biến cố của cả cộng đồng nhân loại. Sự ra đi nói lên khát vọng rất chung của con người là tự do. Và tượng đài Thuyền Nhân là một kỷ niệm, một biểu tượng của giá trị tinh thần đó. Ðập bỏ nó vì lý do chính trị là một sự thiệt hại của người Việt Nam nói riêng và con người nói chung.”

 
Trích Người Việt Online (www.nguoi-viet.com)