Trích Người Việt Online (www.nguoi-viet.com)
 
Công ty du lịch Ping Anchorage, Mã Lai Á: Cần bảo vệ di sản toàn bộ trại Bidong cũ / Tòa TLS Mã Lai Á Los Angeles: Không biết, không nói, không làm gì hết
Thursday, June 16, 2005
 
AlexLee188-8881_IMG.jpg

Ông Alex Lee, giám đốc công ty Ping Anchorage: “Nếu vì vấn đề trở nên tế nhị mà các di tích [trại Bidong] không được bảo tồn, thì có thể chỉ trong 1 hay 2 năm nữa chúng sẽ mất hết”

Vũ Quí Hạo Nhiên

KUALA TERENGGANU, Mã Lai (Người Việt) – Trong một cuộc điện đàm với báo Người Việt, người phụ trách các chuyến đi của người Việt hải ngoại đến thăm Pulau Bidong, cũng là người giúp dựng tấm bia tưởng niệm, lưu ý là “điều quan trọng hơn là phải lo bảo vệ di sản của toàn bộ trại tỵ nạn Bidong cũ, trong đó có những nhà thờ, những ngôi chùa, những đài tưởng niệm cũ.” Trong khi đó, tòa tổng lãnh sự Mã Lai Átại Los Angeles nói đã nhận một số thư từ trong cộng đồng Việt Nam nhưng cho biết họ không biết gì, không có gì để nói, và cũng sẽ không làm gì ngay.

Ông Alex Lee Y.P., giám đốc công ty Ping Anchorage có trụ sở tại tiểu bang Terengganu, nơi có đảo Pulau Bidong, cho Người Việt biết: “Hiện nay [tối 15/6 giờ California] tấm bia vẫn chưa bị dẹp, nhưng chúng tôi nghĩ chính quyền tiểu bang sẽ thực hiện công việc này trong vài ngày tới.”

Theo ông Lee biết, chính quyền Việt Nam gửi công văn phản đối tấm bia kỷ niệm do cộng đồng người Việt hải ngoại dựng lên. Công văn này được Bộ Ngoại Giao Mã Lai Áchuyển cho chính quyền tiểu bang Terengganu với yêu cầu dẹp bỏ tấm bia. Theo ông Lee, “Phía Việt Nam không hài lòng với việc nhắc lại chuyện thuyền nhân.”

Ông Lee cho biết thêm, “Mới cách đây vài tháng, tiểu bang vừa tuyên bố biến Pulau Bidong thành một ‘đảo di sản’ và cho lập một quỹ di sản để bảo tồn di tích trại tỵ nạn. Đến nay với biến chuyển mới này mọi chuyện trở thành tế nhị gấp nhiều lần.”

Tuy chính quyền địa phương đang chuẩn bị dẹp bỏ tấm bia, không phải mọi người Mã Lai Átại địa phương đều đồng ý với biện pháp này. Ông Lee cho biết, “Báo The Star tiếng Anh đã lên tiếng báo động về vụ này. Nhiều báo tiếng Hoa tại địa phương cũng lên tiếng bất đồng ý.”

Tại trại tỵ nạn Pulau Bidong, ngoài tấm bia tưởng niệm do cộng đồng người Việt hải ngoại dựng lên, còn có nhiều kiến trúc khác của thời vượt biên cần bảo tồn. Ông Lee nêu thí dụ: “Có những đài tưởng niệm do thuyền nhân dựng lên khi họ còn ở đây, có một ngôi nhà thờ nay đã đổ nát nhiều phần, có chùa, có ba rắc cũ. Đây là những di tích của một thời quan trọng với người tỵ nạn cũng như đối với người địa phương.” Và ông lo lắng, “Nếu vì vấn đề trở nên tế nhị mà các di tích không được bảo tồn, thì có thể chỉ trong 1 hay 2 năm nữa chúng sẽ mất hết.”

Trong khi đó, tòa tổng lãnh sự Mã Lai Átại Los Angeles không biết gì về chuyện đã xảy ra. Một viên chức tòa tổng lãnh sự, từ chối không đưa tên, cho báo Người Việt biết qua điện thoại, “Chúng tôi có nhận được một số thư gửi đến từ cộng đồng người Việt tại Mỹ nhưng chúng tôi không có thông tin hay dữ kiện gì từ trong nước [Mã Lai Á]. Chúng tôi không có gì để nói vì chúng tôi không có thông tin, và chúng tôi tin rằng vụ này là một sự việc đơn lẻ.” Tuy không có thông tin, nhưng viên chức này cũng cho biết tòa tổng lãnh sự cũng sẽ không xin thông tin từ trong nước. Ông cho biết: “Chúng tôi sẽ chờ xem sự việc tiến triển ra sao. Hiện nay chúng tôi không có ý định làm gì cả với việc này."

 
 
Trích Người Việt Online (www.nguoi-viet.com)