Trích Người Việt Online (www.nguoi-viet.com)
CSVN áp lực Mã Lai Á dẹp bia tưởng niệm thuyền nhân
Wednesday, June 15, 2005
 
bidong-memorial.jpg

Bia tưởng niệm thuyền nhân Việt Nam trên đảo Bidong chết trên đường vượt biên tị nạn Cộng Sản.

TuongNiemThuyenNhan.jpg

 

Nguyễn Trọng Tuyển

KUALA TERENGGANU 15-6 (TH) - Dưới áp lực chế độ Hà Nội, chính phủ Mã Lai Á vừa ra lệnh chính quyền tỉnh Terengganu phải dẹp bỏ đài tưởng niệm thuyền nhân Việt Nam đã tử nạn trên đường vượt biên tìm tự do trong các thập niên, sau khi miền Nam Việt Nam sụp đổ cuối tháng Tư 1975.

Ðài tưởng niệm này do một số thuyền nhân Việt Nam dựng hồi Tháng Ba 2005 sau khi họ định cư tại một quốc gia thứ ba với sự chấp thuận của chính quyền địa phương.

“Ðài tưởng niệm thuyền nhân trên đảo Bidong đã trở thành một vấn đề ngoại giao vì sự phản đối của nhà cầm quyền CSVN. Họ (CSVN) muốn dẹp bỏ đài tưởng niệm, khánh thành hồi Tháng Ba, do một nhóm nguyên là thuyền nhân tạm trú trên đảo dựng lên, và đã gửi cho chính phủ Mã Lai Á một lá thư về việc này.” Báo Star Strait viết như vậy trong ngày Thứ Tư 15-6-2005.

Vì sự phản đối của nhà cầm quyền Hà Nội, chính phủ Mã Lai Á đã chỉ thị cho chính quyền tỉnh Terengganu phải phá bỏ tấm bia kỷ niệm khắc trên đá hoa cương có hàng chữ viết bằng Anh ngữ có nghĩa như sau:

“Tưởng nhớ hàng trăm ngàn người Việt Nam đã thiệt mạng trên đường tìm tự do (1975-1996). Dù họ đã chết vì đói, khát, bị hãm hiếp, bị kiệt sức hoặc vì một nguyên nhân nào khác, chúng ta cầu xin rằng họ bây giờ được hưởng yên bình vĩnh cửu. Sự hy sinh của họ không bao giờ bị quên lãng. Các cộng đồng người Việt hải ngoại, 2005.”

Một tấm bia kỷ niệm nữa cũng bằng đá hoa cương khắc hàng chủ cám ơn chính phủ Mã Lai Á và hội Trăng Lưỡi Liềm Ðỏ của nước này đã giúp đỡ thuyền nhân Việt Nam.

Hàng trăm người Việt Nam từ nhiều phần đất trên thế giới đã quay lại Pulau Bidong để dựng bia tưởng niệm những người vượt biên tìm tự do đã kém may mắn chết trên biển, đồng thời nhìn lại một nơi họ đã từng tạm trú, chờ được đi định cư tị nạn Cộng sản.

Theo các con số thống kê, khoảng gần 255,000 thuyền nhân Việt Nam đã đến đảo này trong suốt các năm có sự vượt biên tập thể để chạy trốn chế độ độc tài đảng trị ở Hà Nội. Ðảo nhỏ bé hoang vu này (trực thuộc tỉnh Terengganu) có lúc chứa đến hơn 40,000 người.

Vì số người đến đây quá nhiều, Cao Ủy Tị Nạn LHQ đã cho thành lập một nhà thờ, một ngôi chùa, một bệnh xá, thư viện để phục vụ nhu cầu của người tị nạn. Một số người mở các tiệm buôn nho nhỏ buôn bán tạm thời trong lúc chờ đi định cư. Trên đảo, có nghĩa địa chôn cất các người chết. Nhưng cũng có những tấm bia dựng không có quan tài người chết để tưởng nhớ những người vượt biên đã bỏ xác trên biển.

“Ðây là vấn đề nhậy cảm.” Alex Lee, quản lý công ty du lịch Ping Anchorage Travel & Tours, nói như vậy. Công ty của ông là tổ chức đã xây đài kỷ niệm theo sự yêu cầu của 142 cựu thuyền nhân từ hoa Kỳ và Úc quay trở lại đảo hồi tháng Ba.

Ông Lee cho hay từ năm 2003 đến nay ông đã hướng dẫn khoảng 500 du khách đến đảo Pulau Bidong để thăm lại trại tị nạn cũ nay đã trở thành hoang phế và tàn tạ mục nát nhanh chóng theo thời gian.

“Tôi dự trù sẽ còn khoảng 500 cựu thuyền nhân từ Hoa Kỳ sẽ đến tham đảo Bidong từ nay cho đến tháng 8. Chuyến đi của họ sẽ bị trì hoãn nếu đài kỷ niệm bị phá bỏ.” Ông nói.

bản tin của đài BBC ngày 15-6-2005 viết rằng: “Một nguồn tin từ Bộ Ngoại Giao Malaysia nói rằng Việt Nam còn đang bận rộn với lịch sử của họ, và để bảo tồn bang giao tốt đẹp với Việt Nam nên Malaysia quyết định tôn trọng ý muốn của Hà Nội.

Bản tin BBC nói rằng nhiều phần “hành động này sẽ bị cộng đồng người Việt Nam ở hải ngoại chỉ trích rất nhiều. Hiện nay đại sứ quán Việt Nam tại Kuala Lumpur chưa thấy lên tiếng gì.”

Cũng trong bản tin này, BBC phỏng vấn ông Ðinh Quang Anh Thái của đài phát thanh Little Saigon, quận Cam California, thì được ông này cho hay “Nhiều thính giả của đài đã bực tức gọi điện thoại tới và đòi có phản ứng ngay.”

Ông Thái, một trong những người quay lại Pulau Bidong hồi Tháng Ba vừa qua khi khánh thành đài tưởng niệm, nói rằng hành động trên sẽ làm cho sự phản đối chuyến thăm Mỹ của ông Khải mấy ngày sắp tới đây gia tăng mạnh hơn nữa.

Nhiều tổ chức, hội đoàn người Việt đã loan báo các cuộc biểu tình, tuyệt thực từ Seattle, Washington DC, Boston những nơi ông Khải có mặt trên khoảng 1 tuần lễ đến Mỹ nhằm thúc đẩy gia tăng quan hệ nhiều mặt giữa hai nước. Ông là viên chức cao cấp nhất từ trước đến nay của đảng CSVN và chế độ độc tài đảng trị tại Hà Nội đến nước Mỹ. (NTT)

 

 
Trích Người Việt Online (www.nguoi-viet.com)