Trích Người Việt Online (www.nguoi-viet.com)
Biểu tình tại lãnh sự quán Indonesia và Malaysia
Tuesday, July 19, 2005
 
MaLai.jpg

Ðoàn biểu tình với rừng cỡ và biểu ngữ trước toàn Tổng Lãnh Sự Malaysia, Los Angeles

Indonesia-01.jpg

Phó Lãnh Sự Hangiro (cầm giấy) đang đọc lời tuyên bố của Tòa Tổng Lãnh Sự Indonesia, cầm loa bên cạnh là Andrew Karnadi, Ủy Viên Báo Chí và Nghi Lễ Lãnh Sự Quán

 

Nguyễn Ngọc Chấn tường trình tại chỗ

LOS ANGELES, California (Người Việt) - Khi đồng bào Việt Nam miền Nam California biểu tình tại Lãnh Sự Quán Indonesia và Tổng Lãnh Sự Quán Malaysia ở Los Angeles sáng Thứ Hai, Phó Lãnh Sự Indonesia cho biết chính phủ Indonesia sẽ dựng lại bia tưởng niệm tại Galang. Trong những tuần qua cộng đồng Việt Nam khắp rất xúc động nhìn thấy đài tưởng niệm trên đảo Galang đã bị đục bỏ làm đau lòng hàng triệu gia đình có người thân đã bỏ mình trên biển cả.

Sáng 18 Tháng Bảy, đồng bào thuộc các quận hạt Los Angeles, Orange và San Diego đã tập trung với rừng cờ và biểu ngữ, yêu cầu chính phủ Indonesia dựng lại đài tưởng niệm những người đã chết trên đường vượt biển tìm tự do. Số người tham dự biểu tình, theo ước lượng của phóng viên Người Việt, lên đến 300 người hoặc hơn.

Trong lúc đoàn biểu tình tuần hành trên mấy khúc đường thì đại diện Việt Nam vào tiếp xúc với lãnh sự quán trình bày thỉnh nguyện thơ và trưng dẫn hình ảnh bảng tưởng niệm người chết trên Biển Ðông, đã bị đục khỏi tượng đài.

Sau khoảng nửa giờ, ông Andrew Karnadi, Ủy Viên Thông Tin và Nghi Lễ (Information & Protocol Officer) và, ông Hangiro, Phó Lãnh Sự Indonesia tại Los Angeles đã ra trực tiếp với đoàn biểu tình. Phó Lãnh Sự Hangiro nói:

“Sau khi tiếp kiến nhiều vị đại diện cộng đồng Việt Nam trong mấy ngày qua, chúng tôi đã phúc trình về Bộ Ngoại Giao Indonesia về mối quan tâm của người Việt Nam trước sự việc tháo gỡ bảng lưu niệm trên đảo Galang. Chính phủ Indonesia cho hay, tấm bảng tưởng niệm đã bị phá hoại ngoài ý muốn của nhà chức trách Indonesia. Chúng tôi đang nghiên cứu để tái xây dựng tượng đài một cách trang trọng hơn”.

Sau lời tuyên bố của Phó Lãnh Sự Hangiro, đoàn biểu tình đã hoan hô rầm rộ. Ðại diện cộng đồng Việt Nam cám ơn quyết định mau chóng của chính phủ và Bộ Ngoại Giao Indonesia và biểu tỏ sự phấn khởi cộng đồng Việt Nam. Ðại diện đoàn biểu tình còn cho biết, cộng đồng Việt Nam sẵn sàng chi trả tất cả mọi phí khoản trong việc tái phối trí đài tưởng niệm này.

Từ Lãnh Sự Quán Indonesia, đoàn biểu tình di chuyển đến Tổng Lãnh Sự Quán Malaysia cũng tại Los Angeles. Ðoàn biểu tình trương nhiều biểu ngữ, phất cờ Mỹ và Việt, tuần hành chung quanh lãnh sự quán.

Ðại diện đoàn được nhân viên tổng lãnh sự quán tiếp. Nhân viên tổng lãnh sự quán cho biết đến nay đài tưởng niệm vẫn còn nguyên. Họ đã nhận được thỉnh nguyện thư và tiếp xúc với nhiều nhân sĩ của cộng đồng Việt Nam.

Tuy nhiên, theo nhân viên tổng lãnh sự quán, việc duy trì đài tưởng niệm này nằm ngoài thẩm quyền của tổng lãnh sự, họ đã phúc trình hỏa tốc về cho chính phủ Malaysia, yêu cầu đáp ứng nguyện vọng của người Việt Nam hải ngoại.

 
 
Trích Người Việt Online (www.nguoi-viet.com)